บทเรียนที่ไร้ขอบเขตของนักเรียน ยุคใหม่ในแดนธรรม

0

เขียนโดย aorwan@gmail.com | 22 กันยายน 2557

16 กันยายน 2557

     
อยากจะเล่าถึงนักเรียนยุคใหม่ของฉัน
นักเรียนกลุ่มนี้ชอบใช้เทคโนโลยีติดต่อสื่อสาร(Socialnetwork)เป็นชีวิตจิตใจ แต่ละวันจะจับจ้องอยู่ที่เครื่องเล่นบนฝ่ามือ ฉันใจหายไม่อยากจะคิดว่าโลกของเขาจะแคบลงมาอยู่แค่ฝ่ามือเช่นนี้หรือแล้วฉันก็อดคิดและเป็นห่วงไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร
“เขาจึงจะมีโลกทัศน์ที่กว้างไกลกับความเป็นธรรมชาติที่มีความหลากหลายในบางสถานที่ที่มีทั้งความเป็นวิทยาศาสตร์และความมีธรรมะในที่แห่งเดียวกัน”
     

        ฉันจึงได้เสนอบทเรียน “วิทยาศาสตร์ในแดนธรรม” โดยให้แนวคิดในการศึกษาว่าเป็นการศึกษาในรูปแบบการคิดวิเคราะห์วิถีชีวิตของชาวพุทธในแดนธรรมกับความเป็นวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ 

        จากนั้นจึงเริ่มวางแผนศึกษาสำรวจสถานที่ที่จะไปศึกษา กำหนดแนวทางในการปฏิบัติ ตรวจสอบผลจากการปฏิบัติ แล้วนำผลของการปฏิบัติไปใช้ในชีวิตประจำวัน บทเรียนของเราในห้องเรียนที่ไร้ขอบเขตจึงเริ่มต้นจากการเดินทางไปแดนมหามงคล จังหวัดกาญจนบุรี ก้าวแรกที่นักเรียนของฉันได้ย่างเข้าไปในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดจากการปฏิบัติดี– ปฏิบัติชอบได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงามกล่าวคือ คนและสิ่งแวดล้อมทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวมาช้านานเป็นภาวะที่เกื้อกูลกันมาอย่างยั่งยืนด้วยความสงบสุข การปฏิบัติของผู้คนในแดนธรรมล้วนนำมาซึ่งความเป็นวิทยาศาสตร์ทั้งสิ้น กล่าวคือ เป็นผู้ที่แสวงหาความสุขอันยั่งยืน เสมือนเป็นการศึกษาค้นคว้าเพื่อที่จะพบความรู้ใหม่ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยอาศัยห้องปฏิบัติการใหญ่ในธรรมชาติซึ่งเปี่ยมล้นไปด้วยความสะอาดและบริสุทธิ์อันเป็นแนวทางของการปฏิบัติธรรมเพื่อชำระล้างมลทินให้ได้สิ่งใหม่และดีเข้ามาแทนที่ซึ่งแนวคิดหลักนี้นักเรียนได้วิเคราะห์จากการปฏิบัติของผู้ที่อยู่ในแดนธรรม จึงสอดคล้องกับห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ในสถานศึกษาหรือสถานที่ที่ทำการวิจัยจะต้องสะอาดไม่มีมลทินเป็นตัวแปรแทรกซ้อนเพื่อให้ได้องค์ความรู้ใหม่อย่างน่าเชื่อถือนั่นเอง เพื่อที่จะให้ได้ข้อสรุปนำไปเป็นแนวทางของการดำรงชีวิตที่ดี 

       จากการศึกษาครั้งนี้นักเรียนของฉันจึงได้แนวคิดว่า “มองโลกด้วยแนวคิดอันกว้างไกล ฝึกประสบการณ์แก้ปัญหาด้วยการปฏิบัติดี – ปฏิบัติชอบแล้วจะดำรงชีวิตอย่างสดใสและเป็นสุขอย่างยั่งยืน”ไม่ใช่อยู่ด้วยความหมกมุ่นแต่ดำรงตนด้วยสมาธิอันแน่วแน่และพร้อมที่จะแก้ไขให้ดีขึ้น

 

ครูนิภา  ถาเขียว

  โรงเรียนมัญจาศึกษา ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี

  จ.ขอนแก่น 40160

087 – 2329156
043 – 289123
nipa _ 7890@hotmail.co.th

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
4.5

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว