เรื่องเล่าครูสกุลตรา

0

เขียนโดย aorwan@gmail.com | 24 กันยายน 2557

   

10 สิงหาคม 2557

ดิฉันเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนพุนพินพิทยาคม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานีสังกัดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 11
ดิฉันได้ทำการสอนนักเรียนมาเป็นปีที่ 2 แล้วตั้งแต่เรียนจบมาดิฉันพบว่าลูกศิษย์ของดิฉันส่วนใหญ่อยากพูดภาษาอังกฤษเรียนภาษาอังกฤษได้แต่ไม่ค่อยเข้าใจในบทเรียนหรือเข้าใจได้ยากดิฉันก็ลองเปลี่ยนสื่อและวิธีการสอนหลายๆแบบเด็กก็ยังเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง จนมาครั้งหลังมีพี่คนนึงเขาเล่าให้ฟังเรื่องของครูเรฟดิฉันเลยลองนำวิธีของครูเรฟที่ครูเรฟใช้การเปิดหนังให้เด็กดูแล้วมาสรุปเรื่องราวของหนังโดยดิฉันจะให้เด็กนักเรียนดูหนังเรื่องละรอบโดยหนังที่ดิฉันให้ดูดิฉันเลือกจากหนังฝรั่งที่เด็กวัยรุ่นชอบเพราะเด็กจะสนใจเป็นพิเศษ โดยเรื่องแรกที่ดิฉันเลือกมาคือ The Devil Wears Prada ซึ่งหนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้หญิงที่คลั่งสินค้าแบรนด์เนมจนสุดท้ายมาคิดได้และปรับปรุงตัวเอง
     โดยรอบแรกที่เปิดให้เด็กดูนั้นจะใช้เสียงภาษาอังกฤษแล้วให้เด็กสรุปเรื่องราวเด็กก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องสรุปไม่ได้  รอบที่สองใช้ เปิดเสียงภาษาอังกฤษพร้อมแถบแปลภาษาอังกฤษเด็กก็เริ่มอ่านตามแถบภาษา  รอบที่ 3 ใช้แถบแปลภาษาไทยเด็กก็สามารถฟังได้ดีขึ้น  จากการสังเกตและการสอบถามเด็ก ดิฉันเลยคิดว่าถ้าเด็กมีแรงจูงใจที่จะทำแล้วเขาสามารถทำได้สำเร็จคะ  ขอเพียงแต่เราผู้สอนไม่ท้อพยายามหาหนทางและมันก็จะสำเร็จแน่ๆคะ

นางสาวสกุลตลา แย้มเนตร

โรงเรียนพุนพินพิทยาคม ต. ท่าข้าม 

อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130

เบอร์โทรศัพท์ 0873626195

 

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
5.0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว