ท้า...เพื่อ...ให้เกิด....เกิด..จากคำท้า

0

เขียนโดย aorwan@gmail.com | 3 กรกฎาคม 2558

              สี่เดือนแรกของการก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตข้าราชการเต็มขั้น ปีแห่งการปรับเปลี่ยนทั้งตัวเอง สังคม เพื่อนร่วมงาน สถานที่ รวมทั้งเด็กๆ ซึ่งแตกต่างจากวิถีชีวิตเดิมอย่างสิ้นเชิง ความกลัวความวิตกกังวลมีอยู่ค่อนข้างมาก แม้ว่าภาระหน้าที่หลักที่ได้รับมอบหมาย จะยังคงสอนวิชาภาษาไทยอยู่ก็ตาม  แต่มีหน้าที่เสริม คือ การเป็นประธานโครงการ “ห้องสมุดมีชีวิต” ภาระหน้าที่นี้แหละ ทำเอาเครียดทันทีที่เห็น ใบคำสั่ง

               ทั้ง ๆ ที่เป็นคนที่รักการอ่าน และอ่านหนังสือทุกวัน แต่การที่จะทำให้เด็ก ๆ หันมาเข้าห้องสมุด และรักการอ่านด้วยนี่...อืม...หนักใจ แต่เมื่อได้รับมอบหมาย ก็จะทำหน้าที่นี้ให้เต็มความสามารถ ตั้งเป้าไว้ว่าจะให้เด็ก ๆ มีความสุขที่ได้เข้ามาเรียนรู้ในห้องสมุดอย่างเต็มที่ 

ช่วงแรกที่ทำได้ก็เป็นเพียงการสำรวจทรัพยากรทั้งหมดที่มี หนังสือไม่ได้มากมายเท่าไหร่นัก เน้นหนักที่นิทานและการ์ตูนเป็นส่วนใหญ่ จะทำอย่างไรให้เด็ก ๆ เข้ามาใช้ห้องสมุดอย่างเต็มที่ล่ะ?

พอดีกับได้ตารางเวลาการจัดกิจกรรมสัปดาห์ห้องสมุดพอดี ปีนี้ทางโรงเรียนขอจัดกิจกรรมร่วมกับงานวันอาเซียน และงานวันภาษาไทย ห้องสมุดจะจัดกิจกรรมอะไรดีให้เด็กๆ สนุกกับกิจกรรม และเป็นเจ้าของการเรียนรู้ ต้องสร้างแรงบันดาลจากภายในของเด็กขึ้นมาให้ได้

ตกเย็นวันนั้นนั่งดูข่าวที่มีดาราศิลปิน ท้า ICE Bucket ....ปิ๊ง !!!  เราลองทำ BOOK Bucket บ้างดีกว่า  และก็ให้อ่านหนังสือเกี่ยวกับอาเซียน  เป๊ะ!!! สัปดาห์ห้องสมุด อาเซียนและภาษาไทย...บูรณาการพร้อม 

เมื่อเสนอโครงการผ่าน ครูตั๊กก็เริ่มดำเนินการจัดหาหนังสือให้เหมาะสมกับแต่ละชั้นปีทันที ด้วยงบประมาณที่มีจำกัด ทำให้ไม่สามารถจัดหาหนังสือให้เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน ปัญหาจึงเกิดทันที ท้าให้อ่าน แต่ไม่มีหนังสือ...ตัดสินใจทำเอกสารความรู้ พร้อมกับแจ้งนักเรียนว่าถ้าสนใจหนังสือฉบับจริงจะอยู่ที่ห้องสมุดนะคะ  ในใจก็กังวลเด็กจะจะตอบรับกิจกรรมนี้มั้ย  ผลจะเป็นอย่างไร  .....

              ผลปรากฏว่ามีเด็กเพียงบางส่วนซึ่งน้อยนิดเขามาใช้บริการห้องสมุด  ...จนถึงวันแข่ง ...ปรากฏว่าเด็ก ๆ ตอบปัญหาได้เยอะมากในทุกระดับชั้น  แปลกใจจนต้องสอบถามเด็ก ๆ ทำไมถึงตอบได้  คำถามบางข้อไม่มีในเอกสารที่ครูแจก และไม่เห็นมีใครมาใช้บริการห้องสมุดเลย อ๋อออออ พวกหนูหาจากหนังสือที่บ้านค่ะ ให้พ่อแม่ช่วยหาค่ะ คุณครูประจำชั้นเล่าทุกเช้า  และก็อ่านจากใบงานที่ครูแจก อืมมมม ผลการตอบรับค่อยข้างดี ในเรื่องการอ่าน  แต่การเข้าห้องสมุดยังไม่ผ่านนะ  ทำไงดี คิดต่อ ๆ

               การทำงานโครงการห้องสมุดมีชีวิตแม้ว่าจะมีครูรับผิดชอบหลักแค่คนเดียว แต่ครูตั๊กก็มีทีมยุวบรรณารักษ์ตัวน้อย ๆ อยู่อีก ๒๑ คน ที่เลือกอยู่ชุมนุมห้องสมุด เรื่องนี้จึงถูกนำมาถกกันในชั่วโมงชุมนุม ว่าเราจะทำอย่างไรให้มีสมาชิกมาใช้ห้องสมุดมากขึ้น และแล้วก็มีเสียงเล็ก ๆ ลอยมา “ท้าให้อ่านงานอาเซียนของครูตั๊กน่ะ หนูว่าสนุกดี น้อง ๆ ก็ชอบ ยังมาถามหนูเลยว่าห้องสมุดจะมีเกมให้เล่นอีกมั้ย ถ้าเราเปลี่ยนหนังสือให้น่าสนุก เป็นหนังสือเบา ๆ เราน่าจะทำต่อได้นะคะ” มติในที่ประชุมเห็นด้วย 

               ทีนี้เราจะเริ่มกิจกรรมนี้กับน้องกลุ่มไหน ถ้าลงทั้งโรงเรียนครูว่า ก็เกิดปัญหาหนังสือไม่พออ่านอีก แล้วจะใช้หนังสือเรื่องอะไรดี คุยไปคุยมา ยุวบรรณารักษ์ทั้งหมดคือพี่ ป. ๔ เพราะฉะนั้น เราลองเล่นเกมนี้กับน้อง ป. ๓ ละกัน น้องพออ่านหนังสือได้แล้วด้วย ส่วนหนังสือที่เลือก เราก็จัดกลุ่มยุวบรรณารักษ์ทั้งหมดเป็น ๗ กลุ่ม กลุ่มละ ๓ คน ให้ไปเลือกหนังสือมากลุ่มละ ๑ เล่ม อ่านให้เข้าใจแล้วก็มาแนะนำหนังสือให้กลุ่มอื่นฟัง แล้วโหวดนะว่ากลุ่มไหนแนะนำได้น่าสนใจ จนทำให้เราอยากหยิบมาอ่าน จะใช้เล่มนั้นแหละท้าให้น้องอ่าน อนนี้ทีมยุวบรรณารักษ์ เริ่มมีแรงบันดาลใจในการอ่าน แถมด้วยการเรียนรู้การปนิทัศน์หนังสทอไปพร้อมกันโดยไม่รู้ตัว 

               หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป หนังสือที่ได้รับเลือกคือ มัทนะพาธา  แม้ว่าจะยังเป็นเพียงฉบับการ์ตูนก็ยังดี  และเหมาะสมพอที่น้อง ป. ๓ น่าจะอ่านได้ 

               วันที่พี่ยุวบรรณารักษ์ดำเนินการท้าในน้องอ่าน ได้รับความสนใจมากเกินความคาดหมาย แค่วันแรก เด็ก ๆ ป.๓ วิ่งกรูกันเข้ามาขอยืมหนังสือ และก็รวมกลุ่มกันอ่าน ๆ คนไหนอ่านไม่อ่าน ก็มานั่งฟังเพื่อนที่อ่านคล่อง อ่านให้ฟัง เป็นภาพที่น่าดู น่าชื่นชมจริง ๆ และแล้วครูตั๊กก็มีเหตุให้ต้องไปอบรม ๓ วัน ...ทันทีที่กลับมา เด็ก ๆ วิ่งกันมาถาม “คุณครูหายไปไหนมา  ทำไมห้องสมุดไม่เปิด หนูจะอ่านมัทธนะพาธา เจ้าหญิงดอกกุหลาบ” ว้าวววว แรงบันดาลใจให้รักการอ่าน ..สำเร็จใช่มั้ย ...วันนี้ห้องสมุดเปิดแล้วค่ะ  มาอ่านกันเยอะ ๆ นะ ใกล้ครบกำหนดคำท้าแล้วด้วย....ล้นหลาม  ห้องสมุดน้อย ๆ ของครูตั๊ก แน่นขนัด น้อง ถึงขนาดเปิดศึกแย่งหนังสือกันเลย ...น้อง ป.๑ ป.๒ ก็อยากจะอ่านครูตั๊กเลยต้องหาทางสงบศึกด้วยการเปิดห้องเธียเตอร์ฉายละครมัทนะพาธาด้วยอีกทางเพื่อกระจายกำลัง...

               วันแข่งขันมาถึง ปรากฏว่าเด็กๆสนุกมากตอบคำถามได้เป็นส่วนใหญ่ที่สำคัญน้องที่มาช่วยเชียร์ชวนตอบอีกต่างหาก ซึ่งคำถามทุกคำถาม ก็ พี่ ๆ นั่นแหละคิดกันเอง ครูตั๊กแค่ช่วยปรับ ช่วยแนะ แอบฝ฿กฝนเทคนิคการตั้งคำถามไปในตัว โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ทักษะเกิดขึ้นเต็ม ๆ เพราะถ้าทั้งอ่าน ทั้งแนะนำความน่าสนใจของหนังสือ ทั้งคิดคำถามพร้อมเฉลยเท่านี้ ประสิทธิภาพในการอ่านครอบคลุม ...นำร่องกับยุวบรรณารักษ์ทั้ง ๒๑ คน ไปก่อน แล้วค่อยขยายผลไปช้า ๆ และหลังจากการจัด Book bucket มัทนะพาธา จบลง นางมัทนาก็กลายเป็นที่รู้จักของนักเรียนทุกระดับไปเรียบร้อย  และมีเสียงสะท้อนมาให้ได้ยินว่าห้องสมุดนี่ดีเนอะ อ่านหนังสือก็สนุกดี  อยากมีเกมนี้อีกเยอะ ๆ

               แค่ฟังก็ชื่นใจงานนี้ไม่มีหยุดแค่นี้แน่ ไว้ครูตั๊กจะหากิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือมาเรื่อย ๆ เพื่อเด็ก ๆ จะได้รักการอ่านกันทั่วทุกคน ครูจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ต้องคงอยู่ต่อไป และประคับประคองมิให้ไฟแห่งการเรียนรู้นี้ดับลง  เพื่อตัวเด็ก ๆ ทุก ๆ คน

 

 

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0.0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว