กิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก

0

เขียนโดย aorwan@gmail.com | 8 กรกฎาคม 2558

       โดยทีมคุณครูได้ร่วมกันจัดแสดงนิทานหรรษา ทุกเช้าวันอังคารหลังกิจกรรมเคารพธงชาติเสร็จแล้ว  เช่น ครูแสดงบนเวที  เล่านิทานตั้งโต๊ะ   นิทานเล่าปากเปล่า  นิทาน Big  book   ใช้เวลาไม่นานประมาณ  15-20 นาที กิจกรรมนี้เป็นการกระตุ้นให้เด็ก อยากมาโรงเรียนและในวันที่มีนิทานก็จะมาโรงเรียนแต่เช้า   เด็กมีความสุข  สนุกสนาน  เพลิดเพลิน มีทัศนคติที่ดีต่อการอ่าน  การฟังนิทาน   รู้จักมารยาทที่ดีในขณะที่ตัวเองเป็นผู้ดู  ผู้ฟัง  เด็กได้เรียนรู้คำศัพท์  ภาษา ที่มาจากนิทาน  สอดแทรกคุณธรรม  จริยธรรม และเด็กๆได้ร่วมกิจกรรมทั้งพี่และน้อง

       วิธีการที่จัดกิจกรรมคือ  ครูมี 3 ห้อง (อ.1-อ.3)  ห้องละ 3 คน เราจะแบ่งหน้าที่รับผิดชอบในแต่ละสัปดาห์ ว่าสัปดาห์นี้ครูห้องอนุบาลไหน เป็นทีมจัดหานิทาน เพื่อนำมาเสนอเพื่อนครู เมื่อเลือกนิทานได้แล้วทีมครูทั้ง 3ห้องก็จะมาช่วยกันวิเคราะห์เนื้อเรื่อง  ความเหมาะสมกับวัย  คำพูดความรุนแรง  มีเนื้อหาที่สอดแทรกสร้างคุณธรรม จริยธรรม มากน้อยเพียงไร และใช้ตัวตกี่ตัว เมื่อเลือกนิทานที่จะแสดงหรือเล่าได้แล้ว ครูจะแบ่งหน้าที่ตามความเหมาะสม ความถนัด  ความเต็มใจที่จะรับบทนั้นๆ  โดยมีผู้แสดงตามตัวละครในเรื่อง ผู้เล่า ผู้ดูแลเด็กขณะนั่งฟัง ผู้จัดเตรียมฉาก วัสดุอุปกรณ์ประกอบ (ครูไม่เยอะก็จะช่วยกันเตรียมล่วงหน้า  1 วัน)และทำการซ้อมการแสดงล่วงหน้า 1 วัน พอวันถัดไปครูทุกคนก็จะมานั่งสะท้อน กิจกรรมนิทานหรรษาเพื่อรักษาสิ่งที่ดีไว้ และปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ยังต้องพัฒนาครั้งต่อไป

       กิจกรรมนิทานหรรษานี้ ทำให้เด็กได้เห็นถึงความสำคัญของนิทาน  การรักการอ่าน  ความสนุก  ความเพลิดเพลิน  ความคิดสร้างสรรค์  คิดต่อยอด  และเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กอยากลองเป็นผู้แสดง  ผู่เล่าเรื่องและทำให้เด็กรักการอ่านมากขึ้น

 

 

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
5.0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว