การศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์โดย ใช้การนิเทศแบบ Coaching สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาตรัง เขต 1

0

เขียนโดย thunchanok | 9 เมษายน 2561

ชื่อการศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง     การศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์โดย

ใช้การนิเทศแบบ Coaching สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ประถมศึกษาตรัง เขต 1

ผู้ศึกษา                              นางสาวธัญชนก  ฤทธิมาส

ปี พ.ศ.                                        2561

บทคัดย่อ

การศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์  โดยใช้การนิเทศแบบ Coaching สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน การดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 และ 2) เพื่อศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์หรือครูผู้รับผิดชอบห้องสมุดในโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 จำนวน 2 โรงเรียน  ใช้เวลาในการศึกษาระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 11 เมษายน 2561เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์

 

ผลการศึกษาพบว่า

การศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์โดยใช้การนิเทศ

แบบ Coaching สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 สรุปผลได้  ดังนี้

  1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันในการดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านของโรงเรียน

อนุบาลตรังและโรงเรียนบ้านย่านตาขาว ครูบรรณารักษ์หรือครูผู้รับผิดชอบห้องสมุด ไม่ได้จบสาขาบรรณารักษ์โดยตรง จึงจำเป็นต้องใช้การมีส่วนร่วมจากครูประจำชั้น โดยบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดร่วมวางแผนการจัดกิจกรรม และจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับนักเรียนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักเรียนมีนิสัยรักการอ่าน

2. ผลการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของครูบรรณารักษ์หรือครูผู้รับผิดชอบห้องสมุด ของโรงเรียนอนุบาลตรังและโรงเรียนบ้านย่านตาขาว พบว่า ครูบรรณารักษ์หรือครูห้องสมุดจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับนักเรียนอย่างหลากหลาย ส่งผลให้นักเรียนมีนิสัยรักการอ่าน และได้รับรางวัลในการประกวดต่าง ๆ เช่นนักเรียนได้รับรางวัลชนะเลิศการแต่งกลอน  โรงเรียนอนุบาลตรัง ได้รับคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านดีเด่น (ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่) ประจำปี 2560 และ โรงเรียนต้นแบบการดำเนินงานห้องสมุดดีเด่น (ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่) ประจำปี 2559 จาก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1  และโรงเรียนย่านตาขาว  ได้รับคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านดีเด่น (ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่) ประจำปี 2557 และ โรงเรียนต้นแบบการดำเนินงานห้องสมุดดีเด่น (ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่) ประจำปี 2557

ปัญหาที่พบในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน พบว่า ครูบรรณารักษ์ที่รับผิดชอบห้องสมุด  ไม่จบสาขาบรรณารักษ์โดยตรง ทำให้ต้องมอบหมายครูที่จบในสาขาอื่นรับผิดชอบงานห้องสมุดและกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน จากปัญหาดังกล่าว ครูบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้พัฒนาตนเองในการอบรม และศึกษาค้นคว้าหาความรู้เพื่อนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน และสำหรับครูบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดที่ใกล้เกษียณ ได้เตรียมหาบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดคนใหม่มาสอนงานห้องสมุดและการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน เพื่อนำมาส่งเสริมการกิจกรรมให้กับนักเรียนในโรงเรียนต่อไป

ป้ายคำ:

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0.0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว