กลับหน้ากระทู้

มาใช้เทคโนโลยีเพิ่มคุณภาพผู้เรียน และเปลี่ยนบทบาทครูกันเถอะ

ตั้งกระทู้โดย : arreerat  [ 23/09/2558 11:22 ] Dislike 0  

ปัญหาการศึกษาไทยที่พบในปัจจุบัน ขาดงบ ขาดครู ครูภาระงานมาก นักเรียนขาดแรงจูงใจ ขาดการแนะแนวทั้งด้านคุณธรรมและการดำรงชีวิต มาช่วยกันลดภาระครูและเปลี่ยนบทบาทครูให้ดูแลด้านจิตใจ คุณธรรม การดำรงชีวิตและการฝึกทักษะโดยใช้เทคโนโลยี มาช่วยครูในการพัฒนาผู้เรียน ทั้งด้านความรู้ กระบวนการคิด ทักษะพื้นฐาน และความเป็นเลิศเฉพาะทางกันดีไหม

บทเรียนที่ผ่านมารัฐลงทุนด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยีมามาก ใช้งบประมาณมากมาย และใช้ไม่คุ้มค่า ซอร์ฟแวร์ไม่มีคุณค่าเพียงพอที่ผู้เรียนจะเรียนรู้และพัฒนาได้ มาเปลี่ยนให้เอกชนประมูลเข้ามาเป็นผู้ดูแลพัฒนาเทคโนโลยีช่วยลดภาระครูดีกว่า รัฐใช้งบประมาณที่มีอยู่จัดสรรให้โรงเรียน และโรงเรียนเป็นผู้ตัดสินใจคัดสรรเอกชนที่พัฒนาเทคโนโลยีช่วยลดภาระครูได้อย่างมีคุณภาพ ครูและนักเรียนสามารถเรียนรู้พัฒนาได้จากเทคโนโลยีดังกล่าวได้จริง โดยรัฐวางเงื่อนไขการประมูลให้ชัดเจนว่าเอกชนที่จะเข้าประมูลต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง เช่น

1. ให้บริการวัสดุ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพและเพียงพอต่อการใช้งานทั้งระบบ ตามจำนวนนักเรียนของโรงเรียน และมีระบบให้บริการ ดูแลรักษา ซ่อมแซม และ up date ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเป็นปัจจุบัน

2. มีเครื่องแม่ข่ายประจำโรงเรียน (SCHOOL SERVER) และมี เครื่องแม่ข่ายหลักของศูนย์ฯ(CORE SERVER) การมี SCHOOL SERVER ของโรงเรียนเอง จะสามารถเก็บสื่อ แผนการสอน งานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง วิธีสอนวิชาต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ ฯลฯ ให้บริการแก่ครูและนักเรียนใช้งานและศึกษาได้สะดวกขึ้น

3. มีชุดการเรียนการสอนรายวิชาครบทุกรายวิชา และทุกระดับชั้นของการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้บริการออนไลน์ และบันทึกในเครื่องคอมพิวเตอร์ประจำตัวนักเรียนและครูทุกคน

4. มีโปรแกรมตรวจแบบฝึกหัดและผลงานของนักเรียนที่สามารถตรวจงานได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และสามารถรายงานผลการตรวจ ส่งกลับนักเรียนและโรงเรียนได้ภายใน 2 วัน

5. มีโปรแกรมรวบรวม ประมวลผลและรายงานข้อมูลการบริหารการประเมินผล ที่ผู้ปกครอง นักเรียน ครู เข้าถึงได้และเป็นปัจจุบัน

6. มี E-Library ประกอบรายวิชาทุกรายวิชา ให้บริการเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ให้ทั้งครู และนักเรียน

7. มีเว็บไซต์คัดสรรที่ส่งเสริมการเรียนรู้ และมีโปรแกรมป้องกันเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม

8. มีศูนย์ตรวจแบบฝึกหัดและผลงานนักเรียนที่มีประสิทธิภาพ ให้คำอธิบายทั้งคำตอบผิดและคำตอบถูกอย่างชัดเจน และให้บริการส่งกลับนักเรียน ครู ให้ทราบผลได้ภายใน 2 วัน และมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประจำศูนย์


จำนวนผู้เข้าชม 9 คน | จำนวนความเห็นทั้งหมด 0 ความเห็น
ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว