กลับหน้ากระทู้

ฝึกอย่างไรให้พูดภาษาอังกฤษได้คล่องและไวใน 2 สัปดาห

ตั้งกระทู้โดย : PariSaha  [ 21/11/2560 22:49 ] Dislike 0  

1. อย่าไปเคร่งแกรมม่านัก

อาจจะฟังดูแล้วแปลกว่าทำไมไม่เคร่งแกรมม่าหรือหลักไวยากรณ์ งั้นเรามีอะไรให้คุณลอง งั้นภายใน 5 วินาทีจากนี้ คุณลองคิดว่าสำหรับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันที่คุณกำลังอ่านหนังสืออยู่และมีเพื่อนของคุณเดินเข้ามาในห้อง จะใช้แกรมม่าไหนในการพูดประโยคนี้... อ่าว งงกันเลยทีเดียว ว่าจะใช้ Present Simple / Present continuous อย่างไร  ช่ายนี่แหละถึงบอกว่าทำไมไม่ต้องไปเคร่งแกรมม่านักเพราะในหัวของคุณต้องไปคิดถึงแกร่มม่าก่อนเพื่อที่จะสร้างรูปประโยคให้ถูกต้อง แต่ในความเป็นจริง Native Speaker หรือเจ้าของภาษานั้นพูดออกมาโดยธรรมชาติโดยที่ไม่ได้นึกถึงหลักไวยากรณ์เลยสักนิด หรือคิดง่ายๆแค่ว่าตอนที่คุณพูดภาษาไทย คุณเรียงลำดับ ประธาน กริยา กรรม ก่อนหรือไม่ ดังนั้นการฝึกที่ดีคืออย่าไปกังวลเรื่องแกรมม่านัก 

2) พยายามใช้ / ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ในชีวิตประจำวันมากเท่าที่จะทำได้

ยิ่งคุณได้ใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นเท่าไร ยิ่งทำให้คุณจำและนำไปใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเท่านั้น จะว่าไปแล้วก็คล้ายกับเมื่อคุณเริ่มขับรถ ก็มีกลัวบ้างว่าจะขับแล้วเครื่องดับ ไปชน หรือจอดแบบถอยหลังไม่ได้ แต่เมื่อยิ่งคุณฝึกมาก ฝึกจนคล่อง ฝึกบ่อยๆ แล้วการขับรถก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆได้สำหรับคุณเลยทีเดียว สำหรับคนมีเวลาน้อยหรือยุ่งมากๆ เราขอแนะนำ tips ดีๆที่คุณสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในชีวิตประจำวันดังนี้

  • ฟังภาษาอังกฤษในขณะที่คุณกำลังเดินทางเช่น ขับรถ อยู่บนรถไฟฟ้า
  • อ่านข่าวที่เป็นภาษาอังกฤษโดยเริ่มจากการอ่านในข่าวที่คุณสนใจเช่น ข่าวกีฬา ข่าวบันเทิง เป็นต้น

3) เรียนรู้และเปลี่ยนระบบความคิดให้เป็นภาษาอังกฤษ

ข้อนี้คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างลื่น เพราะนั่นคือการเปลี่ยนระบบความคิดของคุณเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นหากเราต้องการจะพูดถึงการเตรียมตัวสอบจะใช้พูดว่าอย่างไรในภาษาอังกฤษ... อ้อ Examination Preparation นั่นเอง ยิ่งคุณฝึกเปลี่ยนระบบความคิดและทำบ่อยครั้งมากขึ้นเท่าไร ยิ่งจะทำให้คุณนั้นพัฒนาได้อย่างรวดเร็วมาขึ้นเท่านั้น

4) พูดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ

อาจจะฟังดูแล้วตลก แต่ก็ไม่มีใครได้ยินมันหนิเมื่อคุณพูดกับตัวเองและก็มีหลากหลายงานวิจัยที่พบว่าการพูดกับตัวเองในเรื่องที่ดี ในเรื่องที่มีความสุข ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกส่งและฝังเข้าไปในระบบประสาทของคุณภายใน 21 วัน และนี่คือเครื่องมือที่จะช่วยคุณพัฒนาและสร้างความมั่นใจให้กับคุณ มันก็คล้ายกับการที่คุณยืนส่องกระจก แล้วบอกกับตัวเองว่าฉันทำได้นั่นแหละ 

5) หาเจ้าของภาษาหรือ NATIVE ENGLISH SPEAKER มาเป็นคู่ซ้อมในการฝึกพูด

ดังคำกล่าวที่ว่า "Practise makes perfect" และวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษก็คือการเรียนกับเจ้าของภาษาเลย เพราะเมื่อคุณได้ฝึกภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาตัวจริงแบบสดๆ แล้วนั้นนอกจากสิ่งที่คุณจะได้ก็คือภาษาอังกฤษแล้วคุณยังจะได้ Accent และ  Pronunciation ที่เป็นธรรมชาติ และมากกว่านั้นก็คือการที่คุณจะได้เรียนรู้ถึงจังหวะที่คุณพูด หรือ pace to speak ซึ่งสำคัญพอๆกับ Accent และ Pronunciation เลยก็ว่าได้ และถ้าหากคุณได้อ่านข้อมูลนี้แล้วและกำลังนึกที่จะหาคอร์สเรียนที่จะมีทั้ง Native English Speaker ที่สอนสดๆ พร้อมช่วยแนะนำแนวทางให้คุณได้พัฒนาภาษอังกฤษได้อย่างถูกต้องแล้วหละก็ ที่บริติช เคานซิลและคอร์สเรียน myClass นั้นสามารถตอบโจทย์นั้นให้คุณได้แน่นอน พร้อมกันนี้คุณยังมี English Consultation ที่จะช่วยให้คุณสามารถปรึกษา พัฒนาจุดอ่อน ต่อยอดจุดแข็ง ทำให้คุณพูดคล่องพร้อมมั่นใจแบบไร้แกรมม่าในหัวได้แบบเร็ววัน


จำนวนผู้เข้าชม 6 คน | จำนวนความเห็นทั้งหมด 0 ความเห็น
ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:  

 
  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 2.1.6
ระบบสนับสนุนข่าว